Phản đối xây đài hoả táng sát Đại học Tây Bắc

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) vừa có văn bản đề nghị UBND tỉnh Sơn La dừng Dự án xây dựng nghĩa trang và lò hỏa táng gần Trường Đại học Tây Bắc.

Phản đối xây đài hoả táng sát Đại học Tây Bắc - Ảnh 1.

Bản đồ quy hoạch dự án nghĩa trang nhân dân TP Sơn La

Trước đó, Bộ GD-ĐT nhận được văn bản số 943/ĐHTB ngày 7-10-2020 của Trường Đại học Tây Bắc về việc xin ý kiến không xây dựng nghĩa trang nhân dân TP Sơn La. Đến ngày 29-10, Bộ GD-ĐT đã có Công văn số 4579/BGDĐT-KHTC gửi UBND tỉnh Sơn La về Dự án xây dựng nghĩa trang nhân dân TP Sơn La.

Nội dung công văn nêu rõ Trường Đại học Tây Bắc là trường đại học công lập trực thuộc Bộ GD-ĐT có trụ sở đặt tại tổ 2, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La, có nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực có trình độ đại học và sau đại học, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, triển khai các dịch vụ phục vụ phát triển bền vững kinh tế – xã hội và hội nhập quốc tế của khu vực Tây Bắc. Trường có quy mô 6.000 sinh viên và đội ngũ trên 500 cán bộ, giảng viên…

Ngày 1-10-2020, Sở Xây dựng tỉnh Sơn La có Công văn số 1928/SXD-QHKT đề nghị tham gia ý kiến vào nội dung nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 nghĩa trang nhân dân TP Sơn La, trong đó dự kiến quy hoạch khu đất xây dựng nghĩa trang và lò hỏa táng giáp ranh với khu đất của Trường Đại học Tây Bắc đã được quy hoạch theo Quyết định số 2145/QĐ-UB ngày 4-8-2004 của UBND tỉnh Sơn La về việc phê duyệt quy hoạch tỷ lệ 1/1000 Trường Đại học Tây Bắc.

Phản đối xây đài hoả táng sát Đại học Tây Bắc - Ảnh 2.

Mở đường vào khu vực dự án

Bộ GD-ĐT nhận thấy việc xây dựng nghĩa trang và lò hỏa táng tại khu vực giáp ranh với Trường Đại học Tây Bắc là không phù hợp, ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý, môi trường học tập, nghiên cứu của cán bộ, giảng viên, sinh viên, đến việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao và ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai phát triển của nhà trường.

Bộ GD-ĐT đề nghị UBND tỉnh Sơn La dừng triển khai Dự án và xem xét, có phương án điều chỉnh vị trí xây dựng nghĩa trang nhân dân TP Sơn La tại địa điểm khác phù hợp, không làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tâm lý, môi trường giáo dục, đào tạo của Trường Đại học Tây Bắc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *