TP HCM: Nhìn bữa ăn bán trú chỉ trứng và canh, phụ huynh nước mắt ngắn dài

Sự việc phụ huynh bật khóc khi chứng kiến bữa ăn bán trú ở trường của con xảy ra tại Trường Tiểu học Trần Thị Bưởi (quận 9, TP HCM) gây bất an cho các bậc phụ huynh. Ngay trong sáng 2-11, gần 50 phụ huynh ở nhiều khối lớp của trường này đã có buổi đối thoại với hiệu trưởng nhà trường và đơn vị cung cấp thực phẩm.

Mang rau củ héo lên bàn đối thoại

Buổi đối thoại có sự tham gia, chứng kiến của đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) quận 9. Những củ cà rốt bị dập, bó cải bị úa vàng được phụ huynh đặt lên bàn lãnh đạo Phòng GD-ĐT quận và lãnh đạo nhà trường. Một số phụ huynh bật khóc ngay tại buổi đối thoại. Một phụ huynh bày tỏ hoang mang: “Tôi thật sự không dám nghĩ trong 2 tháng qua, con mình đã phải ăn những gì?”. Chị Tr.T, mẹ của một học sinh lớp 1/5, cho biết sau khi xảy ra vụ việc một số trẻ phải nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm vào ngày 27-10, phụ huynh đã phản ánh, kiến nghị nhưng đến sáng 2-11, những thực phẩm bầm dập, héo úa vẫn được đưa vào trường.

Nghi ngờ chất lượng thực phẩm, nhiều phụ huynh chất vấn nhà trường có thực hiện việc kiểm tra đầu vào hay không? Khâu kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) thực hiện thế nào?…

Trả lời chất vấn của phụ huynh, bà Nguyễn Thị Thu Hương, hiệu trưởng nhà trường, phân trần: “Khi ký hợp đồng với đơn vị cung cấp thực phẩm, tôi nói rõ đừng nghĩ cái lợi trước mắt… Chúng tôi thành lập ban kiểm tra chất lượng đầu vào, ban kiểm tra ATTP. Nhưng nói thật, không phải ngày nào chúng tôi cũng đi kiểm tra…”. Sau đó, bà Hương nói tiếp: “Nếu có ngộ độc thực phẩm xảy ra, tôi sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật. Tôi cũng khẳng định không có lợi ích nào ở đây”.

Trong khi đó, đại diện Phòng GD-ĐT quận 9 cho rằng ban giám hiệu nhà trường phải xác định rõ trách nhiệm của mình bằng việc chủ động phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra hoạt động của các đơn vị cung cấp thực phẩm sau khi có phản ánh của phụ huynh chứ không thể nói xong rồi bỏ qua.

Đại diện nhà cung cấp thực phẩm cho rằng những rau củ quả mà phụ huynh phản ánh là… “sai sót nhỏ, bị bầm dập do lỗi vận chuyển”. Nhà cung cấp xin lỗi phụ huynh và hứa sẽ điều chỉnh. Về hóa đơn ghi giá một số thực phẩm quá thấp, nghi mua hàng dạt, đại diện nhà cung cấp quả quyết: Nếu phụ huynh không yên tâm, có thể trực tiếp đến nhà máy sản xuất kiểm tra, giám sát.

TP HCM: Nhìn bữa ăn bán trú chỉ trứng và canh, phụ huynh nước mắt ngắn dài - Ảnh 1.

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Thị Bưởi (ngồi giữa) và đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo quận 9 tại buổi đối thoại với phụ huynh

Khó kiểm tra, giám sát

Sự việc tại Trường Tiểu học Trần Thị Bưởi, không phải là hy hữu. Trước đó, hình ảnh bữa ăn lèo tèo, thiếu chất ở một trường quốc tế tại TP HCM cũng khiến phụ huynh bất bình. Câu hỏi đặt ra, ai là người giám sát, kiểm tra những bữa ăn bán trú trong nhà trường?

Theo hiệu phó phụ trách bán trú một trường THCS tại quận 10, TP HCM, theo quy định, các trường lập ban kiểm tra ATTP với sự tham gia của đại diện cha mẹ học sinh. Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều phụ huynh, để được đi giám sát, kiểm tra bữa ăn bán trú là vô cùng khó.

Tại một hội nghị sơ kết công tác bảo đảm ATTP trong trường học trên địa bàn TP HCM giai đoạn 2017-2019, đại diện Sở GD-ĐT TP HCM từng thừa nhận tình trạng một số trường chưa công khai nhà cung cấp thực phẩm, nguyên liệu, món ăn hằng ngày cho phụ huynh theo dõi nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn cho học sinh trong các bữa ăn ở trường. Việc bảo đảm ATTP ở các trường học gặp phải một số khó khăn như một số đơn vị trong chuỗi cung ứng an toàn không đủ sản lượng cung cấp nên nhà trường phải hợp đồng với nhiều công ty khác nhau để sử dụng cùng loại sản phẩm…

Còn theo phản ánh của phụ huynh, ở nhiều trường học, đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm là “người nhà” của lãnh đạo nhà trường, lợi ích đan xen nên vấn đề ATTP trường học rất khó giải quyết.

Yêu cầu Phòng GD-ĐT quận 9 báo cáo

Tại buổi đối thoại, trước yêu cầu của phụ huynh là ngưng hợp đồng với nhà cung cấp thức ăn, đại diện Phòng GD-ĐT quận 9 cho rằng đây là vấn đề nhà trường cần quan tâm giải quyết, có trả lời cụ thể trong thời gian sớm nhất. Trong thời gian chưa chọn được nhà cung cấp mới, nhà trường phải tăng cường khâu kiểm tra thực phẩm, kiểm soát chặt chẽ hơn nữa.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM, xác nhận sở đang yêu cầu Phòng GD-ĐT quận 9 báo cáo tình hình; qua đó mới biết được cơ chế, cách thức giám sát ra sao?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *